Thứ Sáu, 13 tháng 1, 2012

Cá ngựa[Hình ảnh cá ngựa trên tiền xu Kelling Cocos Islands][Hình ảnh cá ngựa trên tiền xu Singapore]

Cá ngựa là loài cá có hình dáng kỳ lạ, đầu giống đầu ngựa, thân không có vảy, mõm hình ống, không có răng. Chúng thuộc nhóm cá chìa vôi (Syngnathoidei), chỉ có một giống là Hippocampus và xuất hiện cách đây ít nhất 40 triệu năm.

Kích thước loài này thay đổi khá lớn: loài nhỏ nhất Hippocampus minotaur chỉ dài 10 - 20 mm, loài lớn nhất dài đến 300 mm (H. kelloggi). Do khả năng di chuyển chậm, để trốn tránh kẻ thù, cá ngựa thường sống ngụy trang trong các thảm cỏ biển, rạn san hô và có khả năng thay đổi màu sắc theo môi trường.


Đa phần cá biển là loài tạp giao (giao phối với nhiều cá thể khác nhau), nhưng cá ngựa là loài đơn giao, chúng sống với nhau rất chung thủy. Đây là lý do tại sao người phương Tây thích nuôi loài cá này trong nhà vì chúng biểu tượng cho hạnh phúc của gia đình.


Cá ngựa không phải là sinh vật biển bình thường. Đây là loài động vật duy nhất trên thế giới mà con đực mang thai. Khi giao phối, cá ngựa cái bơi tới chỗ con đực mà nó đã lựa chọn. Hai cá thể đổi màu khi chúng khiêu vũ hàng giờ trong một nghi lễ tỏ tình đầy phức tạp. Trong thời gian này, đuôi của chúng gắn chặt với nhau, không thể tách rời. Sau khi nhận trứng từ con cái và đích thân thụ tinh cho trứng, con đực mang thai khoảng 3 tuần trước khi sinh. Các loài cá ngựa không có giá trị về dinh dưỡng nhưng laị có tác dụng dược tính rất cao nên có giá trị lớn trong đời sống và xuất khẩu.

Ở vùng biển nước ta phát hiện được 7 loài cá ngựa, đó là: cá ngựa gai (Hippocampus), cá ngựa ba chấm (H. trimaculatus), cá ngựa đen (H. kuda), cá ngựa thân trắng (H. kelloggi), cá ngựa mõm nhọn, cá ngựa gai dài (H. histrix), cá ngựa đốm trắng.
(Tổng hợp)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Share

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites