Thứ Ba, 13 tháng 9, 2011

Ngân hàng Libya "xóa sổ" tờ tiền in hình ông Gadhafi


Hãng thông tấn chính thức của Tunisia TAP ngày 12/9 đưa tin các ngân hàng ở Libya đã thông báo "xóa sổ" đồng tiền giấy in hình nhà lãnh đạo Gadhafi.
TAP dẫn lời ông Talal al Dhaguissi, một quan chức thuộc chi nhánh Ngân hàng Thương mại quốc gia Libya ở Tripoli, cho biết các ngân hàng tại Libya đã nhất trí "thu hồi các tờ giấy bạc này và chuyển chúng cho Ngân hàng Trung ương."

Tờ tiền này có giá trị tương đương 40 USD - là tờ tiền có mệnh giá lớn nhất được lưu hành tại Libya. Tờ tiền này được phát hành năm 2008 để kỷ niệm 39 năm cầm quyền của ông Gadhafi (kể từ năm 1969).


Cũng theo TAP, nhiều tổ chức nhân đạo quốc tế như tổ chức Bác sĩ không biên giới, Hiệp hội quốc tế về người di cư, Hội Chữ thập Đỏ của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đang trên đường đến Libya để hỗ trợ người dân nước này sau khi tình hình an ninh ở đây đã được cải thiện.

Hội Chữ thập Đỏ Tunisia cũng dự kiến gửi viện trợ tài chính và thuốc men cùng các tình nguyện viên tới thị trấn Zouarat của Libya.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) của Libya, ông Mustafa Abdel Jalil ngày 12/9 tuyên bố Libya sẽ trở thành một quốc gia có luật pháp, thể chế và thịnh vượng, với đạo Hồi là cơ sở lập pháp chính.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng tại quảng trường chính ở thủ đô Tripoli, ông Jalil nhấn mạnh chính phủ mới ở Libya sẽ "tiết chế các tín đồ Hồi giáo và không chấp nhận các tư tưởng cực đoan quá khích."

Người đứng đầu NTC cũng cho biết các nguồn ngân quỹ của Libya hiện đang được kiểm soát tốt và sẽ được chi tiêu thích đáng dưới sự giám sát của người dân Libya.

Ông Jalil trước đó tuyên bố Libya sẽ có một chính phủ chuyển tiếp trong vòng 7-10 ngày tới. Liên quan đến vấn đề này, Liên hợp quốc kêu gọi NTC - vốn đã được hơn 80 nước công nhận là đại diện hợp pháp của nhân dân Libya - chú trọng tới vấn đề bình đẳng giới trong việc xây dựng hiến pháp và tạo cơ hội cho phụ nữ tham gia chính phủ mới.

Hiện trong số 13 thành viên của chính phủ lâm thời dự kiến tại nước này chỉ có duy nhất một phụ nữ.

Theo TTXVN/Vietnam+

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Share

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites