Thứ Sáu, 2 tháng 3, 2012

Nghệ An: Đi cày, một nông dân đào được 19kg tiền cổ

Số tiền cổ trên được anh Trần Văn Thảo, xóm 2, xã Bắc Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An phát hiện khi đang cày ruộng.
Theo anh Thảo, để chuẩn bị cho kịp trỉa lạc nên anh cùng gia đình chuẩn bị đất để gieo lạc. Sau khi làm hết phần đất của mình, anh tranh thủ cày thêm mảnh đất bỏ hoang bên cạnh ruộng mình lâu nay. Tuy nhiên, khi vừa cày vừa được vài đường thì chiếc cày bị mắc một vật cứng. Sau đó anh dừng cày lại và cùng vợ mình lại kiểm tra thì phát hiện một chiếc hũ sành.

Anh Thảo bên số tiền cổ vừa đào được

Sau khi đưa được chiếc hũ lên kiểm tra trong hũ toàn là tiền cổ. Số tiền cổ trong chiếc hũ trên lên đến 19kg. Toàn bộ số tiền có hình tròn, lỗ vuông, đường kính 2,4 cm, dày 0,1 cm, mặt tiền có chữ Hán. Tuy để trong lòng đất lâu ngày nhưng số tiền này vẫn còn nguyên vẹn và rõ chữ.

Theo một số cụ cao niên trong làng đọc được chữ Hán thì xác định trong hũ tiền có các loại tiền khác nhau như: Khai Nguyên thông bảo, Chính Hòa thông bảo, Hoàng Tống thông bảo, Gia Thái thông bảo, Thiên Hỷ Thông Bảo. Cũng theo nhận định ban đầu thì đây là tiền Trung Quốc được đúc từ thời Bắc Tống (năm 960 – 1227).


Mặc dù được chôn dưới đất lâu ngày nhưng số tiền cổ anh Thảo vừa đào được vẫn còn rất nguyên không bị hư hại là bao nhiêu

Biết tin anh đào được tiền cổ rất nhiều người dân hiếu kỳ đã kéo nhà anh Thảo để xem. Thông tin đào được tiền cổ của anh Thảo cũng đã khiến một số người chuyên săn tiền cổ để mắt đến. Một trong số này đã năn nỉ anh bán lại số tiền trên với giá 8 triệu đồng. Tuy nhiên chưa do chưa biết giá trị thực của số tiền đó thế nào nên đến nay anh Thảo vẫn chưa chịu bán.
Được biết khu vực nơi anh Thảo đào được tiền cổ ngày xưa có rất nhiều địa chủ giàu có sinh sống. Theo một số người số tiền trên có thể là do một gia đình địa chủ nào đó chôn để giấu của.
Xuân Hòa

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Share

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites