Chủ Nhật, 20 tháng 5, 2012

Tiền xu - bạn đồng hành của du học sinh


Khác với ở Việt Nam, tiền xu – từ để tiêu, đến chỉ để, mừng tuổi, và giờ chỉ để sưu tầm.Còn đồi với du học sinh, những người đang học và sống ở nước ngoài thì tiền xu có thể coi là…vật bất ly thân.

Đi lại: Tiền xu
Là du học sinh, chắc hẳn bạn thường xuyên sử dụng các phương tiện công cộng như xe bus, teamvai, metro… Không khó để nhận ra rằng, thuận tiện nhất vẫn là tiền xu. Giá môt lượt đi xe bus ở Irkutsk (Nga) là 12 rúp, và bạn không thể nào trả lại cho tài xế đúng số tiền đó bằng tiền giấy, nhất là mệnh giá lớn.

Bộ sưu tập đồng xu 10 rub Nga (Ảnh: Internet)

Bạn có thể tìm và đếm từng kopek một, cho đến khi đủ 12 rúp, lái xe vẫn rất vui vẻ. Nhưng ngược lại, nếu trong túi của bạn chỉ có 100, 500 hay 1000 rúp thì đó sẽ là… vấn đề lớn. Không chỉ bác tài xế rất khó khăn tìm tiền thừa trả lại cho bạn (vì hầu hết hành khách đều trả đúng số tiền cần có), rất nhiều người sau đó phải chờ và có khi tỏ ra không hài lòng vì bạn, chỉ vì những đồng tiền xu mà bạn chưa chuẩn bị sẵn. 

Hầu như bất cứ người nào khi lên xe bus cũng chuẩn bị cho mình những đồng tiền xu để trả phí đi lại. Nhưng không phải ai cũng vậy. N.H.Đ, sinh viên năm nhất Đại học Kĩ thuật Tổng hợp quốc gia trong một lần vô ý ngủ quên trên xe bus, đến bến cuối, chợt nhớ ra trong túi không có một đồng xu nào, may được bác tài xế thương tình chỉ đường và còn cho tiền xu để về kí túc xá.  Thế mới biết, mỗi kopek, mỗi đồng rub có giá trị như thế nào.

Mua sắm: Tiền xu

Ở Ukraina, gần các trường đại học hoặc công sở thường xuất hiện máy bán hàng tự động, nơi bạn có thể mua café, nước giải khát, bánh ngọt để phần nào thỏa mãn nhu cầu của cái bụng sau những tiết học căng thẳng… Tuy nhiên, để mua một ly café giá từ 2,5-3,5 grip hay một lon coca 5,5 grip (grip tương đương 2.500 đồng) thì tiền xu là thứ bạn không thể thiếu – và dù bạn có bao nhiêu tiền giấy đi nữa, cũng đành… nhịn mà thôi.  

Kopi - loại tiền xu phổ biến ở Ukraina (Ảnh: Hiệp Quốc)

Sau những tiết học với một đống kiến thức bài tập, đối với chàng sinh viên Nguyễn Hiệp Quốc thì ăn nhẹ gì đó là điều rất cần thiết. Các cửa hàng thì quá xa, và máy bán hàng tự động có lẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, tiền giấy hay thẻ tín dụng lúc này lại trở nên vô dụng. Chỉ những đồng xu kim loại hình tròn hay còn gọi là tiền xu mới có thể giải quyết vấn đề này

Không chỉ mua sắm ở chợ hay siêu thị, tiền xu được người dân ở đây sử dụng hết sức bình thường. Cầm một tờ tiền giấy đi mua hàng, rất có thể bạn nhận lại là một “đống” tiền xu, không thiếu một đồng, Những đồng xu này sẽ rất hữu ích cho bạn khi mua đồ ở  máy bán hàng tự động  hay máy bán thẻ metro…

Quà tặng: Tiền xu
Các loại tiền kim loại gồm đồng 1 yên, đồng 5 yên, đồng 10 yên, đồng 50 yên, đồng 100 yên và đồng 500 yên. (Ảnh: Internet)

Trước khi đi du học Nhật, bên cạnh những món quà, những lời dặn dò, Hoàng Minh Nam còn nhận được được “một cơ số đơn đặt hàng” từ bạn mình, trong đó phải kể đến tiền xu. Chính vì vậy, khi đi bất cứ đâu, gặp những đồng xu lạ, cậu luôn cố gắng tìm cách sở hữu bằng được để làm quà .

Có một kỷ niệm không thể nào quên của Nam với những đồng tiền xu: Trong chuyến đi dã ngoại, khi cả lớp đi hết chỗ này đến chỗ khác thì cậu lại mày mò ở những cửa hàng đồ cổ, nơi cậu hi vọng có thể tìm được một vài đồng tiền độc đáo, và rồi lạc đường, mãi mới tìm được đường về.  

Ở các nước phát triển, việc duy trì tiền xu là điều tất yếu bởi lẽ các dịch vụ phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của con người đều liên quan đến dùng tiền xu. Chính vì vậy, tiền xu đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của những du học sinh trong thời gian học tập, sinh sống ở nước bạn.

Bảo Anh(www.dantri.com.vn)
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Share

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites