Thứ Hai, 13 tháng 2, 2012

Phát hiện hình mặt nạ trên tờ 20 Nhân dân tệ?

Khi thông tin ba chú mèo quỳ lạy xuất hiện trên tờ tiền 100 NDT chưa hết sốt thì mới đây, các cư dân mạng Trung Quốc lại phát hiện hình mặt nạ trên tờ 20 NDT, khiến dư luận được phen tranh cãi nảy lửa.

Thông tin này bùng phát từ ngày 8/2 và lan tràn khắp các diễn đàn. Nhiều cư dân mạng tỏ ra tâm đắc khi mường tượng được hình thù mặt nạ này ngay phía dưới dòng chữ “Ngân hàng nhân dân Trung Quốc” trên tờ tiền. Phần lớn ý kiến mô tả, hình này rất giống mặt nạ vàng được khai quật thuộc di chỉ Kim sa, thậm chí có nhiều nét tương đồng với mặt nạ đồng xanh thuộc di chỉ Tam Tinh Đôi.

Hình ảnh mặt nạ trong phần khung đỏ.
Trước thông tin này, một chuyên gia tại Bảo tàng Tam Tinh Đôi cũng nhận định, thoạt nhìn, hình thù xuất hiện trên tờ 20 NDT có nhiều nét tương đồng với mặt nạ đồng xanh đã được khai quật. Tuy nhiên đây là hoa văn Thao Thiết thường thấy trên các đồ đồng xanh thời nhà Thương.
Thao Thiết trong quan niệm cổ xưa là con thứ 5 của rồng. Đây là loài linh vật có đôi mắt to, miệng rộng, dáng vẻ kỳ lạ và tham ăn vô độ. Thao Thiết thường được đúc trên các đồ dùng ăn uống để nhắc nhở người đời nên giữ phép lịch sự trong bữa cơm. Ngoài ra, con vật này cũng xuất hiện trên những chiếc vạc lớn, ngụ ý chiêu tài lộc giống với linh vật Tì Hưu.
(Theo BaoDatViet)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Share

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites